Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm

0 195

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA vừa chính thức ra quyết định bãi bỏ luật bàn thắng sân khách. Điều này sẽ chấm dứt “cơn ác mộng” của nhiều đội bóng tham dự các giải đấu thuộc UEFA.

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA vừa đưa ra thông báo họ sẽ xóa sổ hoàn toàn luật bàn thắng sân khách ở các giải đấu châu Âu ngay từ hôm nay. Đây là quyết định rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức hấp dẫn cũng như những toan tính của các đội bóng trong mùa giải tới.

Luật bàn thắng sân khách ra đời vào năm 1956, với luật này, nếu hai đội bóng sau 2 lượt đá đều hòa bằng điểm nhau thì đội nào ghi nhiều bàn thắng ở sân đối phương hơn sẽ giành quyền đi tiếp. Do đó, nhiều đội bóng khi đá ở sân nhà đều ưu tiên không bị thủng lưới trước và khi đá ở sân đối phương sẽ cố gắng có bàn vào lưới đối phương rồi chỉ cần hòa là giành quyền đi tiếp. Điều này khiến trận bóng trở nên nhàm chán, gây ức chế cho người hâm mộ . Dù vậy lại có điểm tốt là các cầu thủ không cần đá thêm giờ ở hiệp phụ, do đó bảo vệ được sức khỏe cầu thủ

Trước các vấn đề trên, các nhà điều hành của UEFA đã ra quyết định trên sau khi tổ chức bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm

Được biết, luật bàn thắng sân khách ra đời vào năm 1965. Tuy nhiên, UEFA cũng có cái lý của mình khi cho rằng luật bàn thắng sân khách sẽ “giết chết” bóng đá đẹp bởi tính khắc nghiệt của nó. Giờ đây, các trận đấu có thể sẽ cống hiến hơn bởi khi 2 đội ghi được cùng số bàn thắng sau hai lượt trận, đôi bên sẽ phải chuyển sang chơi hiệp phụ và sau đó là đá luân lưu nếu vẫn hòa.

Chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA Aleksander Ceferin phát biểu:

“Luật bàn thắng sân khách đã là một phần quan trọng trong các trận đấu của UEFA kể từ khi nó được áp dụng vào năm 1965. Luật bàn thắng sân khách khiến các đội bóng chủ nhà không dám tấn công mà chủ yếu tập trung giữ sạch mành lưới trước. Do đó yếu tố hấp dẫn và gay cấn của trận đấu không còn. Còn đội khách chỉ cần hòa có bàn thắng ở sân đối phương là đã gần như được xem là chiến thắng. Việc xóa bỏ luật bàn thắng sân khách đã được thảo luận kỹ lưỡng, dù còn nhiều tranh cãi nhưng nhiều HLV, người hâm mộ và đặc biệt là các cầu thủ đã rất tán thành ý tưởng này vì sẽ mang lại sự hấp dẫn, gay cấn hơn”.

Dù vấp phải nhiều phản ứng trái chiều khi các HLV lo lắng cho thể lực cầu thủ bởi họ có thể sẽ phải thi đấu hiệp phụ nhiều hơn, nhưng UEFA đã đưa ra thông báo chính thức và cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu vẫn đang đón nhận rất nhiều sự chỉ trích từ những người hâm mộ đã quá quen với “đặc sản” này suốt 56 năm qua.

Leave A Reply

Your email address will not be published.