Đội tuyển Italia ngày càng nguy hiểm với các pha đá phạt từ tình huống bóng chết

0 215

Sau khi Italy thắng Xứ Wales 1-0 ở vòng bảng nhờ một cú đánh đầu của Pessina, báo chí nước ngoài liên tục nhắc đến Gianni Vio chuyên gia xây dựng các pha đá phạt từ tình huống bóng chết, trợ lý của HLV Roberto Mancini 

Trong tình huống đá phạt đó, Pessina đã ghi bàn trong vòng cấm, trước đó cặp trung vệ Alessandro Bastoni và Leonardo Bonucci cố tình đứng ở vị trí hiển nhiên việt vị. Đó là mẹo mà Vio muốn thủ môn Danny Ward phải phân tâm và chủ quan do nghĩ rằng nếu đội tuyển Italia truyền bóng, họ sẽ việt vị. Nhưng khi Marco Verratti chạy đà, hai trung vệ lùi lại phía sau hàng thủ đối phương và mối đe doạ không từ họ mà từ người chạy ngoài vòng cấm vào. Matteo Pessina chính là người đó, khi di chuyển lên để làm tung lưới Xứ Wales.

Trong hiệp hai, đội tuyển Italia còn có một pha dàn xếp thông minh nữa. Hàng rào màu xanh che tầm nhìn của thủ môn Ward. Sau đó họ chạy lại phía hàng rào đối phương để mở góc cho Federico Bernardeschi sút. Một người chạy để tạo khoảng không, một người chặn cầu thủ Xứ Wales để ngăn anh này chen vào hướng bóng. Trong pha bóng này, Bernardeschi không may khi sút trúng khung gỗ đối phương, tương tự Giorgio Chiellini không thể ghi bàn trước Thuỵ Sỹ vì để bóng chạm tay.

Gianni Vio một người cựu nhân viên Unicredit thuộc ngoại ô Venice, từng làm trợ lý tại CLB Catania năm 2011-2012 giúp CLB này trụ hạng với 17 trong tổng số 44 bàn (chiếm 38,6%) được ghi từ các tình huống cố định. Sau đó, Vio còn cộng tác với nhiều CLB khác như Fiorentina, AC Milan, .. trước khi đích thân HLV Roberto Mancini mời làm trợ lý HLV trưởng đội tuyển Italia

“Vio có rất nhiều kịch bản di chuyển”, cựu tiền vệ Davide Baiocco nói về người thầy từng làm việc với anh ở Catania. “Ông ấy thích những nhân tố gây bất ngờ và có nhiều cách kết nối các pha di chuyển trong cùng một thời điểm. Trong các tình huống cố định, tôi thường đứng ở vị trí việt vị rồi di chuyển ngược lại, trước khi chạy tiếp về vị trí cũ để thoát kèm ngay trước khi quả phạt xảy ra. Nó gây khó khăn cho hậu vệ đối phương vì họ không biết kèm ai”.

Trong trận đấu tại Nations League hồi tháng 9/2020, Italy có hai hàng người phía sau hàng rào bốn người của Bosnia & Herzegovina. Không ai biết chuyện gì xảy ra tiếp theo. Sau đó, hai cầu thủ di chuyển lại ngang hàng đối thủ để chuẩn bị lao vào vòng cấm khi pha bóng xảy ra, vừa gây xao nhãng vừa có thể đá bồi nếu bóng bật ra.

“Gianni nghiên cứu đối thủ rất kỹ”, Baiocco tiếp tục. “Ông ấy biết chắc một đội bóng phòng thủ cột gần tốt hơn hay cột xa tốt hơn, và ai là người di chuyển đầu tiên trong các pha cố định”.

Những chi tiết thế này có thể giúp Italy vô địch Euro 2021, nếu điều này xảy ra, đây sẽ làn Italia vô địch Euro lần đầu tiên từ năm 1968.

Đội tuyển Italy có thêm một giải pháp ghi bàn, không phải từ các chân sút Ciro Immobile ,  Andrea Belotti hay Veratti. Giải pháp này không có hình hài cụ thể, biến hóa không lường, các đối thủ không biết đội tuyển Italia sẽ sắp xếp các pha đá phạt ra sao, sút trực tiếp hay là truyền , truyền cho ai, … Cha đẻ của giải pháp giúp Đội tuyển Italia ngày càng nguy hiểm với các pha đá phạt từ tình huống bóng chết chính là Gianni Vio

Leave A Reply

Your email address will not be published.