Giải bóng đá Việt Nam V-League hoãn đến 2022, lợi và hại

0 256

Các nhà tổ chức giải VPF đưa ra phương án tạm dừng V-League 2021 đến tháng 2-2022 tổ chức lại có mặt thuận lợi nhưng cũng va vấp rất nhiều khó khăn và đặc biệt là thiệt thòi cho hầu hết CLB do vẫn phải thanh toán tiền lương, kinh phí, hợp đồng, lót tay, tài trợ trả cho cầu thủ của một mùa bóng phải kéo dài ngoài dự tính, trong đó có quãng dài chỉ tập chay không thi đấu..

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF ) là đơn vị tổ tổ giải bóng đá Việt Nam V-League vào chiều 16-7 gửi phiếu lấy ý kiến Hội đồng quản trị về việc hoãn V-League đến sau tết Nguyên đán, sang năm 2022, do không thể dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 và không ngoài mục đích tạo điều kiện cho các đội tuyển quốc gia. Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, có một điều chắc chắn là trong hoàn cảnh hiện tại, VPF không thể tìm ra giải pháp hoàn hảo vì nhiều thứ không thuộc quyền kiểm soát của mình.

Vấn đề của những nhà làm giải là một giải pháp đảm bảo hài hòa nhất cho lợi ích tất cả các bên, từ đội bóng, VPF cho đến các đối tác, nhà tài trợ…

Giả sử phương án hoãn giải bóng đá Việt Nam V-League sang 2022 được thông qua thì mặt thuận lợi nhất là thời gian rộng rãi cho các đội tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022, AFF Cup, vòng loại U-23 châu Á. Tuy nhiên, mặt trái của nó là cầu thủ ra sân quá ít mà thiếu sự cọ xát, duy trì phong độ và cảm giác bóng ở V-League cũng không hay. Tính ra, mỗi tháng các tuyển thủ đá hai trận rồi nghỉ dài hoặc tập chay chờ… đá tiếp.

Đáng nói là nếu giải bóng đá Việt Nam V-League dừng tám tháng, rất nhiều cầu thủ và các thành phần liên quan sẽ thất nghiệp dài dài, kéo theo nhiều hệ lụy về thu nhập, ảnh hưởng chuyên môn, thậm chí là tranh chấp pháp lý.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương hiến kế VPF cần đưa ra nhiều giải pháp hơn chứ không chỉ áp đặt phương án duy nhất, vì mọi thứ đều không thể dự đoán một cách chắc chắn.

Chẳng hạn, với tình hình giãn cách ở nhiều địa phương trong khoảng thời gian ngắn nhất đến giữa tháng 8 thì sau trận tuyển Việt Nam tiếp khách Úc (ngày 7-9), các CLB sẽ tiếp tục chơi ba vòng đấu V-League cách ly tập trung ở phía Bắc như dự tính cũ của VPF. Cứ như thế, những tháng sau đó, bóng quốc nội cứ tiếp tục lăn giữa quãng nghỉ các giải quốc tế của tuyển quốc gia và U-23.

VPF tin rằng các CLB sẽ tạm thời giải tán cho cầu thủ về quê nghỉ ngơi, hoặc nếu có tiềm lực tài chính thì ở lại tập luyện tập trung, giống hình thức đang được CLB HAGL áp dụng. Vấn đề là các đội bóng không nghĩ như vậy, khi gánh nặng tài chính kéo dài 6-7 tháng tới khiến nguy cơ vỡ gói ngân sách một mùa mà họ nhận được từ các nhà tài trợ hoặc từ tỉnh.

Thật ra, VPF để hoàn thành mùa giải chỉ cần khoảng 23 ngày thì xen kẽ thi đấu cho đến hết năm 2021 cũng có thể kết thúc. Bởi số trận còn lại của mùa giải không nhiều, với sáu đội nhóm trên đá năm lượt và tốp dưới thi đấu bảy vòng là xong.

Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 khiến cuộc chơi không thể tiếp tục, VPF thỏa thuận trước với CLB là dừng luôn V-League và công nhận thành tích cho các đội nhất, nhì, ba để mùa sau chơi AFC, không có đội rớt hạng.

Hai năm qua, do tình hình dịch bệnh, V-League nhiều lúc chỉ “đứng hình” ở những quãng thời gian ngắn nhưng nhiều CLB đã gặp khó vì kéo dài việc trả lương, nhất là quỹ lương cho ngoại binh lên rất lớn. Lần này thì CLB nào cũng than trời do V-League đã dừng sớm từ ngày 2-5 và lẽ ra bóng lăn lại vào đầu tháng 7 nhưng nay thì kéo đến tận tháng 2-2022 bóng mới lăn trở lại.

Trong thời gian không đá bóng, CLB không có cách nào để nhận tiền của các đối tác, khi chủ yếu kinh phí có được từ thi đấu mà ra. Quả là bài toán hết sức khó khăn trong việc lo lương bổng và duy trì phong độ của hầu hết cầu thủ các đội. Chưa kể là có nhiều hợp đồng với cầu thủ chỉ ký đến hết mùa giải, theo lịch cũ là đến đầu tháng 8-2021.

Chính vì nghỉ quá lâu mà bóng đá Malaysia, Indonesia… nhiều CLB bị khủng hoảng tài chính, kiện tụng và cả phá sản. Nhiều cầu thủ than bóng không lăn thì họ chỉ nhận mức lương hạn chế, bởi hợp đồng chú trọng vào yếu tố bóng lăn, có thi đấu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.