Chỉ có CLB Quảng Ninh, Bình Định đồng ý dời giải bóng đá V-League sang năm 2022

0 366

Chỉ có CLB Quảng Ninh và Bình Định đồng ý với đề xuất dời giải bóng đá V-League sang năm 2022, trong khi đa phần phần bác kế hoạch mà VPF đưa ra.

Hôm qua 23/7 là hạn cuối để 14 CLB phản hồi tới VPF về đề xuất hoãn giải bóng đá Việt Nam V-League. Chỉ hai CLB đồng ý với đề xuất trên là Quảng Ninh và Bình Định. Có hai CLB không phản hồi ý kiến là CLB Viettel và CLB TP HCM . Cả hai phiếu này được Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF ) xem như là đồng ý do điều khoản này ghi rõ trong cuối công văn gửi các CLB ngày 19/7.

CLB HAGL chọn giải pháp dung hòa. Đội bóng phố núi chấp thuận chờ tới tháng 2/2022 để tiếp tục thi đấu nhưng sẵn sàng theo quyết định của số đông. Trong khi đó Hà Nội muốn giải đấu có kết thúc hoàn chỉnh, nhưng không đồng ý với việc chờ tới tháng 2/2022. Đội bóng từng năm lần vô địch V-League đề nghị VPF tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, lắng nghe ý kiến các đội bóng để đưa ra lịch thi đấu phù hợp hơn.

Các đội Nam Định, Thanh Hoá, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Sài Gòn và SLNA là hầu hết đội bóng đều phản đối việc dời giải bóng đá V-League sang năm 2022 . Bên cạnh việc phản đối ý tưởng của VPF, họ cũng đưa ra một số gợi ý để kết thúc giải.

Hải Phòng muốn bỏ việc xuống hạng, chỉ tổ chức một trận tranh ngôi vô địch giữa hai đội đang dẫn đầu là HAGL và Viettel. Bình Dương và Sài Gòn đề xuất dừng giải, trao luôn chức vô địch cho HAGL, đội đang dẫn đầu với 29 điểm sau 12 vòng – nhiều hơn đội thứ hai Viettel ba điểm. Nam Định muốn tổ chức họp các đội, lấy ý kiến và biểu quyết.

Sau khi phát hiện các cầu thủ SLNA là F2 của COVID-19, Ban Tổ Chức giải bóng đá Việt Nam V-League VPF đã cho tạm dừng các trận thi đấu từ ngày 7/5 . Sau khi tình hình tạm lắng, VPF dự định nối lại vào ngày 31/7 nhưng kế hoạch đổ bể do Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam.

Ngày 17/7, Ban tổ chức giải đề xuất lùi sang tháng 2/2022 và được Hội đồng quản trị VPF thông qua. Tuy nhiên, hàng loạt CLB V-League lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Họ cho rằng bắt các CLB chờ sáu tháng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đặc biệt là thiệt thòi cho hầu hết CLB do vẫn phải thanh toán tiền lương, kinh phí, hợp đồng, lót tay, tài trợ trả cho cầu thủ của một mùa bóng phải kéo dài ngoài dự tính, trong đó có quãng dài chỉ tập chay không thi đấu.., đồng thời không lấy gì chắc chắn sang năm Covid-19 được kiểm soát để giải có thể tiếp tục diễn ra.

VPF sau đó phải gửi công văn xin ý kiến các CLB. Theo lý giải của VPF, do vướng lịch đội tuyển Việt Nam đá vòng loại thứ ba World Cup 2022 – khu vực châu Á, AFF Cup 2021, U23 đá vòng loại châu Á, nên dù triển khai đá cách ly tập trung cũng không kịp kết thúc giải. Vì vậy, thay vì đá vài vòng vào tháng 9, sau đó nghỉ tới năm 2022 đá tiếp, VPF muốn hoãn luôn sang năm sau để tốt hơn cho các CLB.

Giả sử phương án hoãn giải bóng đá Việt Nam V-League sang 2022 được thông qua thì mặt thuận lợi nhất là thời gian rộng rãi cho các đội tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022, AFF Cup, vòng loại U-23 châu Á. Tuy nhiên, mặt trái của nó là cầu thủ ra sân quá ít mà thiếu sự cọ xát, duy trì phong độ và cảm giác bóng ở V-League cũng không hay. Tính ra, mỗi tháng các tuyển thủ đá hai trận rồi nghỉ dài hoặc tập chay chờ… đá tiếp. Điều này không có lợi ích nhiều mà còn làm phát sinh chi phí tập trung, vận chuyển cầu thủ, chuẩn bị sân bãi thi đấu, ….

Đáng nói là nếu giải bóng đá V-League dừng tám tháng, rất nhiều cầu thủ và các thành phần liên quan sẽ thất nghiệp dài dài, kéo theo nhiều hệ lụy về thu nhập, ảnh hưởng chuyên môn, thậm chí là tranh chấp pháp lý.

Leave A Reply

Your email address will not be published.