Quả phạt đền của Saudi Arabia là chính xác : Trưởng ban trọng tài VFF

0 314

Trưởng ban trọng tài VFF là ông Dương Văn Hiền cho rằng, trọng tài đã căn cứ đúng luật khi phạt thẻ vàng Đỗ Duy Mạnh và cho Saudi Arabia hưởng phạt đền ở vòng loại World Cup 2022.

ĐT Việt Nam đã chơi không hề tệ trước Saudi Arabia. Ngay ở phút thứ 3, sau đường phá bóng bất cẩn của hậu vệ Saudi Arabia đi ngay vào chân của Nguyễn Quang Hải, trước khung thành trống trải, tiền đạo Việt Nam đã dễ dàng ghi bàn 1-0. Cho đến hết hiệp 1, tỷ số vẫn đang là 1-0 nghiêng về phía các học trò của HLV Park Hang Seo.

Sau bàn thua, đội bóng Saudi Arabia tổ chức tấn công dồn dập. Thống kê cho thấy, đội bóng chủ nhà kiểm soát bóng đến 75% thời lượng bóng. Sang hiệp 2 , áp lực lên khung thành của đội tuyển Việt Nam còn lớn hơn. Phút 52 của trận đấu, sau nhiều pha bóng tấn công, đội tuyển Saudi Arabia mở bóng sang cánh phải, bóng được dẫn vào vòng 16m50 và bị cản phá. Dù không nhìn thấy trực tiếp nhưng trọng tài trọng tài Tantashev được tổ trọng tài VAR báo động và sau khi xem lại ghi hình đã cho đội Saudi Arabia được hưởng quả 11m và cầu thủ cản phá là Duy Mạnh nhận thẻ vàng thứ 2 và phải rời sân. Đội tuyển chủ nhà gỡ hòa 1-1 sau cú đá phạt đền của Salem Al-Dawsari

Sau khi bị gỡ hòa 1-1 và còn bị chơi thiếu người , đội tuyển Việt Nam đã thua Saudi Arabia với tỉ số 1-3

Sau trận đấu, trên mạng đã xuất hiện rất nhiều lời chỉ trích trọng tài Tantashev. Với nhiều người, đây là một tình huống nặng tay, thậm chí là không chính xác của trọng tài chính người Uzbekistan. Lý do là bởi Duy Mạnh đã lao mình và tay anh chỉ văng theo quán tính. Thêm nữa, bóng chỉ đập từ người lên tay Duy Mạnh chứ không phải là trực tiếp chơi bóng bằng tay

Trọng tài Dương Văn Hiền đã đánh giá quả phạt đền của đội tuyển Saudi Arabia là chính xác, ông  Hiền nhận xét :

“Trọng tài người Uzbekistan Ilgiz Tantashev đã thổi phạt đền chính xác. Trong tình huống đó, trọng tài Tantashev đã xem đi xem lại màn hình VAR và nhận thấy bóng chạm tay Duy Mạnh, khi cơ thể phình to bất thường để ngăn cản bóng nên theo luật là phạt đền”.

“Nhiều người nói rằng bóng đập trúng đùi lên tay là bị động, không thể thổi phạt. Tuy nhiên, điều đó chỉ được áp dụng khi bóng trúng tay mà từ chân nảy lên một cách vô tình. Khi nhoài người ngã xuống để cản phá cú sút của cầu thủ đối phương, Đỗ Duy Mạnh đã vung tay rộng so với cơ thể, trong khi đường bóng từ cú sút của cầu thủ bên phía Saudi Arabia có khả năng rất cao để trở thành bàn thắng. Do vậy theo luật thì trọng tài thổi 11m là chính xác.”, ông Hiền phân tích.

Về việc cho rằng thẻ vàng thứ hai của trung vệ Duy Mạnh là chính xác, ông Hiền phân tích:

“Tôi không kịp quan sát và không rõ Duy Mạnh bị thẻ vàng thứ nhất lúc nào, nhưng thẻ vàng thứ hai là đúng. Bởi khi ngăn cản một tình huống triển vọng có thể dẫn tới bàn thắng thì cầu thủ phải bị thẻ vàng. Trong tình huống này, sau lưng Duy Mạnh còn một hậu vệ của Việt Nam nữa nên anh chỉ bị thẻ vàng, nếu không sẽ phải thẻ đỏ trực tiếp”.

Cũng tại vòng loại World Cup 2022, tình huống cầu thủ UAE bị Tấn Trường phạm lỗi,  trọng tài người Iraq, Ali Sabah Adday Al-Qaysi đã thổi phạt đền cho đội UAE. Dù sau đó các chuyên gia đều nhận định là trọng tài Al-Qaysi đã xử lý chính xác, tuy nhiên sau đó Facebook của trọng tài Al-Qaysi đã bị khủng bố với hàng nghìn tin nhắn và bình luận thô lỗ. Sau đó, trọng tài Al-Qaysi đã phải lỗi Việt Nam . Lời “xin lỗi” Việt Nam được đăng trên trang Facebook với nội dung:

“Tôi xin lỗi Việt Nam… nhưng các bạn cần hành xử văn minh, tôi đã nhận được hàng trăm ngàn tin nhắn và bình luận thô lỗ”.

Theo khảo sát mới được công bố của Microsoft vào năm 2020, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh Internet thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Kết quả này được Microsoft công bố nhân ngày quốc tế An toàn Internet. Hiện chỉ số văn minh Internet Việt Nam đứng thứ 5 sau Nga, Columbia, Peru và Nam Phi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.