Oman – Việt Nam : bàn thắng thứ 2 của Oman có hợp lệ ?

0 226

Tại lượt đấu thứ 4 của vòng loại thứ 3 World Cup 20222 giữa đội tuyển Oman và Việt Nam, Oman đã nâng tỉ số lên 2-1 từ pha phạt góc đã khiến nhiều người bàn tán. Vậy bàn thắng thứ 2 của đội tuyển Oman vào lưới Việt Nam có hợp lệ ?

Tình huống diễn ra ở đầu hiệp 2 khi tỉ số đang là 1-1 khi Oman được hưởng 1 quả phạt góc. Các cầu thủ đội tuyển Oman đã tập trung rất đông cầu thủ ở khu vực 5m50, đứng chắn trước mặt thủ môn Văn Toản với mục đích nhằm làm hạn chế lợi thế bật nhảy phá bóng của người gác đền 22 tuổi. Do bị dồn ép, thủ môn Văn Toản đã có lúc bị đẩy lùi cả sau vạch cầu môn

Sau đó, Mohsin Al Khaldi của Oman đã có một pha rót bóng kỹ thuật vào thẳng vào khu vực này, giúp trung vệ Al Khamdi đánh đầu tung lưới Việt Nam ở vị trí ngay sát vạch vôi. Văn Toản thậm chí đã bị cầu thủ đối phương dồn ép, đẩy qua vạch vôi và không thể kiểm soát đường bóng bổng nên không với được tới bóng để cản phá.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên đội tuyển Oman thực hiện chiến thuật đá phạt góc kiểu “bầy sói” này. Ở trận gặp Nhật Bản, thầy trò HLV Branko Ivankovic từng thử nghiệm cách đá này nhưng các trung vệ Nhật có chiều cao tốt nên dễ dàng có những tình huống bật nhảy phá bóng. Ngoài ra, các trung vệ Nhật cũng chủ động dâng cao để giăng bẫy việt vị hoặc lách qua nơi khác để không bị vây ép do đó hàng thủ đội tuyển Nhật không bị bị động

Đến trận gặp Saudi Arabia, cũng với chiến thuật bầy sói, đội tuyển Oman thậm chí đã có tới 2 lần đưa bóng chạm xà ngang từ các quả đá phạt góc theo kiểu kì dị này.

Tuy nhiên, có lẽ đội tuyển Việt Nam đã không có phương án phòng chống lối đá phạt góc này. Sau khi bị thủng lưới, trung vệ Quế Ngọc Hải và đồng đội đã ra phàn nàn với trọng tài chính song quyết định không được thay đổi, dù trọng tài đã tham khảo VAR. Trên trang cá nhân sau trận đấu, hậu vệ Hồ Tấn Tài bày tỏ:

“Thật khó hiểu? Đẩy cả thủ môn vào trong vạch vôi thì chịu rồi. Thủ môn chắc 2 tay nối lại mới với tới bóng được”.

Nhiều người thắc mắc, bàn thắng thứ 2 của đội tuyển Oman vào lưới Việt Nam có hợp lệ ?. Trên thực tế, theo luật của Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB), không có nội dung nào coi việc đứng vây quanh, áp sát, che chắn thủ môn đối phương trong tình huống phạt góc là một lỗi. Trong tình huống nói trên, khi cầu thủ Việt Nam cố gắng đẩy cầu thủ đối phương lùi ra xa thì lại bị trọng tài nhắc nhở.

Bàn thua này một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh cho HLV Park Hang Seo và các cộng sự. Đáng lẽ, ban Huấn Luyện của đội tuyển bóng đá Việt Nam nên phân tích các tình huống đá phạt góc của đội tuyển Oman để từ đó có phương án phòng ngự cũng như chống đỡ kỹ hơn. Khi các cầu thủ Oman tập trung số đông ở cầu môn đội tuyển Việt Nam thì đó cũng sẽ là cơ hội để đội tuyển Việt Nam có thể tổ chức pha phản công nhanh khi có bóng

Leave A Reply

Your email address will not be published.