Tiền vệ Hai Long trở thành nhạc trưởng quyết định lối chơi của U23 Việt Nam

0 48

Sau hai trận đấu với U23 Đài Loan và U23 Myanmar, cầu thủ tiền vệ Hai Long đã trở thành nhạc trưởng quyết định lối chơi của U23 Việt Nam trong giai đoạn về sau 

Trong 2 chiến thắng của U23 Việt Nam trước Đài Loan (Trung Quốc) và Myanmar, cựu tiền vệ CLB Quảng Ninh đã thực hiện cả 2 đường kiến tạo để từ đó hàng tiền đạo ghi được 2 bàn thắng mang tính quyết định kết quả trận đấu.

Chúng ta có thể chia quãng thời gian thi đấu của tiền vệ Hai Long thành 3 giai đoạn, nơi cầu thủ mang áo số 8 để lại những dấu ấn chiến thuật khác nhau trong cách vận hành của huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo. Đó là khả năng thay đổi cục diện trận đấu trong hơn 30 phút vào sân từ ghế dự bị trước U23 Đài Loan (Trung Quốc), 30 phút đầu chơi thấp trong trận gặp U23 Myanmar và phần còn lại của trận đấu trước đối thủ cùng khu vực, quãng thời gian mà màn trình diễn của Hai Long cùng Lý Công Hoàng Anh có thể giúp ban huấn luyện U23 Việt Nam định hình sơ đồ với đội hình hiện tại.

Trước đối thủ sẵn sàng lùi sâu về phần sân nhà là U23 Đài Loan, sự xuất hiện của Hai Long của U23 Việt Nam trong 33 phút cuối đã tạo ra sự thay đổi lớn ở mặt trận tấn công của U23 Việt Nam. Tân binh CLB Hà Nội cho thấy khả năng hoạt động rộng, tạo ra sự kết nối ở các khu vực nguy hiểm bằng kỹ thuật cá nhân ấn tượng.

Trong sơ đồ 3-4-3, Hai Long làm được những điều mà cặp tiền vệ trung tâm Hữu Thắng – Hoàng Anh không thể thực hiện trước đó. Không chỉ là những đường phát triển bóng từ vị trí lùi sâu, Hai Long sẵn sàng dâng cao và chơi ở những phạm vi tấn công chật hẹp hơn ở trung lộ để tạo ra những thời cơ tấn công rõ ràng. Điểm tạo nên sự khác biệt giữa Hai Long và những tiền vệ trung tâm khác của U23 Việt Nam lúc này là tư duy sẵn sàng dâng cao và không ngại chơi bóng ở những khoảng trống tấn công sau lưng hàng tiền vệ đối thủ. Đó cũng là vai trò đã giúp cho cầu thủ sinh năm 2000 ghi được dấu ấn tại V.League, trong sơ đồ 4-3-3 của Quảng Ninh.

Khác với sự bị động của U23 Đài Loan Trung Quốc, U23 Myanmar sẵn sàng đeo bám và gây áp lực ngay từ khu vực 1/3 giữa sân. Trong những phút đầu trận, đội hình của U23 Việt Nam thi đấu bế tắc do Hai Long bị bắt buộc lùi quá sâu nên không phát huy được những phẩm chất của mình. Chỉ khi bắt đầu sang hiệp 2, HLV Park Hang Seo có những thay đổi chiến thuật khi để Hai Long và Hoàng Anh đá ở vị trí cặp tiền vệ con thoi và  được di chuyển một cách tự do và gần với vòng cấm địa đối phương hơn, khi đó lối đá của U23 Việt Nam đã trở nên sáng nước hơn rất nhiều và kết quả là U23 Việt Nam kiểm soát lại thế trận trong hiệp 2 và liên tiếp tạo ra những thời cơ tấn công rõ ràng hơn.

Có thể nói không ngoa rằng với sự cơ động và khôn ngoan của cặp Hai Long và Hoàng Anh, U23 Việt Nam trình diễn bộ mặt tấn công ấn tượng trong phần lớn thời gian của hiệp 2.

Có thể không khó đoán để khẳng định rằng, chắc chắn trong thời gian đến, đội hình U23 Việt Nam sẽ thi đấu xoay quanh cặp tiền vệ Hai Long và Hoàng Anh mà trong đó, Hai Long sẽ đóng vai trò nhạc trưởng. Chỉ ở vị trí tiền vệ tự do, được thoải mái áp sát hàng phòng ngự đối phương mới có thể phát huy được thế mạnh của Hai Long đó là tư duy chiến thuật tốt, sáng tạo, chuyền bóng tốt và tung ra những cú chọc khe, lốp bóng nguy hiểm tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.