Giải bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League thay đổi luật chuyển nhượng

0 10

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League thay đổi luật chuyển nhượng khiến các CLB lớn như MU, Man City, Liverpool, Chelsea thay đổi kế hoạch tuyển mộ lẫn mục tiêu cầu thủ

Kỳ chuyển nhượng mùa đông đang tới rất gần và nhiều CLB tại Ngoại hạng Anh đang rục rịch chuẩn bị có thêm những bản hợp đồng mới. Với những quy định mới sau khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit và từ đó giải bóng đá Ngoại hạng Anh đổi luật chuyển nhượng, các đại gia của giải đấu như MU, Chelsea, Man City, Liverpool…. sẽ phải thay đổi chiến lược chuyển nhượng cũng như bắt buộc phải lựa chọn các mục tiêu chuyển nhượng để phù hợp với tình hình.

Sau Brexit, với việc giải bóng đá Ngoại hạng Anh thay đổi luật chuyển nhượng cũng như tuyển mộ mới, các cầu thủ hay HLV tới từ các giải đấu tại châu Âu cũng cần xin giấy phép lao động mới được làm việc tại Anh. Trước đây, điều này chỉ xảy ra với những cầu thủ và HLV tới từ ngoài châu Âu. Nếu như không có quốc tịch Anh, họ buộc phải có được chứng chỉ do Cơ quan quản lý chứng thực (GBE), cung cấp.

Đây là cơ quan đánh giá khả năng đóng góp của cầu thủ (hoặc HLV) cho nền bóng đá Anh thông qua một số điểm quan trọng như quốc tịch, quốc gia đang làm việc, số phút thi đấu (hoặc số giờ huấn luyện)… CLB muốn mua cầu thủ hoặc HLV phải là người bảo lãnh và trình đơn lên cho GBE.

Đây là lý do vì sao MU cần phải chờ giấy phép lao động của Ralf Rangnick do ông thầy người Đức không có đủ số phút làm HLV trong 2 năm gần nhất và lại không có quốc tịch Anh. Sự phức tạp nằm ở chỗ nếu không có quốc tịch Anh và muốn nhận được giấy phép, cầu thủ hoặc HLV cần đạt 15 điểm theo thang của GBE. Hai kỳ chuyển nhượng trước, GBE châm chước cho một số trường hợp chỉ đạt 10-14 điểm nhưng hiện tại, điều đó không còn tồn tại.

Vậy làm cách nào để cầu thủ đạt 15 điểm theo thang của GBE ? Theo tờ Express giải thích, đầu tiên là cầu thủ càng nổi tiếng càng tốt hoặc đã và đang thi đấu tại các giải bóng đá đỉnh cao như sierer A, La Liga, .., ví dụ như việc Ronaldo quay trở lại MU, siêu sao người Bồ Đào Nha ngay lập tức nhận được chứng chỉ GBE mà không cần phải đợi. Các ngôi sao bóng đá lớn sẽ rất dễ có ngay chứng chỉ GBE luôn khi gia nhập Ngoại hạng Anh.

Hai là cầu thủ đó thi đấu tại giải đấu càng nổi tiếng càng tốt như Bundesliga, La Liga, Serie A… bởi đây là giải nhà nghề nổi tiếng, có trình độ chuyên môn cao, có sự thu hút lớn, cạnh tranh cao nên sẽ có điểm xét tuyển cao. Điều này dẫn đến việc khá hài hước là cầu thủ thi đấu tại giải VĐQG tại Nam Mỹ như Brazil hay Argentina là hai giải bóng đá nhà nghề nổi tiếng ở khu vực Nam Mỹ nên sẽ dễ nhận chứng chỉ GBE hơn cầu thủ thi đấu tại giải VĐQG Đan Mạch hay Na Uy có chất lượng kém hơn dù hai quốc gia này cùng nằm ở châu Âu với Anh.

Việc Giải Ngoại hạng Anh đổi luật chuyển nhượng được cho là nhằm bảo vệ Giải Ngoại Hạng Anh chống lại sự tràn ngập của các cầu thủ từ các quốc gia khác giúp phát triển các cầu thủ trẻ trong nước. Ngoài ra cũng chống lại việc các CLB ở giải bóng đá Anh do ngân sách thấp mà tuyển bộ các cầu thủ từ các quốc gia có nền bóng đá ít cạnh tranh, dẫn đến chất lượng cầu thủ thấp khiến ảnh hưởng đến chất lượng Giải Ngoại Hạng Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.