Đội tuyển bóng đá Việt Nam đang bị đe dọa ở mọi cấp độ

0 23

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đang bị đe dọa ở mọi cấp độ do không có lứa cầu thủ kế cận. bóng đá Việt Nam có thể không hiếm tài nguyên. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang lãng phí nguồn tài nguyên ấy.

Khi các đối thủ không có dấu hiệu dừng lại, bóng đá Việt Nam không thể “ngủ ngon” trên cả bình diện đội tuyển lẫn các đội trẻ. Chúng ta đang là đội bóng duy nhất của Đông Nam Á có mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, nhưng rõ ràng người Thái đang trở lại mạnh mẽ và cú bứt tốc của họ đã không chỉ lấy đi của Việt Nam ngôi vương khu vực mà còn đe dọa cả lộ trình tiếp cận thành tích châu Á. Ở cấp độ đội trẻ, sự âu lo bắt đầu hiện hữu cho chúng ta khi tại SEA Games 31 và sau đó là vòng chung kết U.23 châu Á 2022 rồi ASIAD 19; U.23 Singapore, Campuchia, Indonesia sử dụng chính đội hình dự AFF Cup để đấu với U.23 Việt Nam. Đúng là rất đáng quan ngại khi mục tiêu của Việt Nam là bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games trên sân nhà, đạt kết quả khả quan ở 2 sân chơi châu Á dành cho lứa trẻ, trong bối cảnh các đối thủ tiến bộ vượt bậc.

Những trải nghiệm từ thực chiến ở giải đấu hàng đầu Đông Nam Á đã đem đến cho những đội bóng trẻ này nhiều thứ rất hay ho, mà đáng tiếc thay, nhiều cầu thủ trẻ U.23 Việt Nam không may mắn có được cơ hội ấy. Tại AFF Cup, ông Park đôn lên 6 cầu thủ U.23 nhưng chỉ duy nhất Văn Xuân được sử dụng 10 phút cuối trận bán kết lượt về với người Thái. Nhìn rộng hơn, trong suốt mấy tháng vừa qua, khi tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại thứ 2, thứ 3 World Cup và AFF Cup, ông Park cũng chưa thể đổi mới lực lượng mà chỉ dựa vào những trụ cột đã cùng ông đi qua bao thăng trầm suốt từ cuối năm 2017 đến nay. Sự “rụt rè” của ông Park có lẽ cũng xuất phát từ những nguyên nhân sâu xa.

Sau thành công vang dội của đội tuyển bóng đá Việt Nam năm 2018, 2019, ông Park bắt đầu lên tiếng khi cảm nhận được khoảng trống về lực lượng. Hai năm trước, ông từng phàn nàn:

“Quanh đi quẩn lại, hàng tiền đạo của tuyển Việt Nam cũng chỉ có Tiến Linh, Đức Chinh, Công Phượng . Tôi đã cố gắng tìm đến đỏ cả mắt tại V-League hay hạng nhất, không thể tìm thấy các tiền đạo trẻ mà giỏi. Nguyên nhân là do các đội đội tại V-League toàn sử dụng tiền đạo là ngoại mà không sử dụng cầu thủ nội. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và nhà tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam nên xem xét và lập kết hoạch có những quy định mang tính bắt buộc về số lượng cầu thủ trẻ được ra sân ở mỗi trận đấu. Nếu không thì hàng tiền đạo tuyển Việt Nam sẽ bị khủng hoảng nhân sự trong nay mai”.

Câu cảm thán này được nhắc lại đến 2 lần năm 2020 và đến cuối năm 2021, sự khủng hoảng nhân sự ở mặt trận tấn công đã hiện hữu. Hiện tại, đội U.23 Việt Nam cũng có tiền đạo tương đối ổn nhưng ông Park vẫn không thể đưa lên tuyển vì lo ngại chất lượng của họ chưa thể so được với đàn anh.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đang như bị rơi vào vòng tròn luẩn quẩn, chưa có sự cộng hưởng thực sự từ các yếu tố có liên quan để đem lại sự bình ổn lâu dài. Một quan chức VFF từng cho hay: “Một nền bóng đá mạnh được xây dựng bởi 3 thành phần cốt lõi, gồm hệ thống bóng đá trong nước mạnh, chuyên nghiệp; công tác đào tạo trẻ bài bản, chuyên nghiệp; đội tuyển mạnh, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, các thành phần cốt lõi này chưa tương hỗ được cho nhau”. V-League, giải đấu hàng đầu Việt Nam, tuy đã có sự cải tiến lớn về công tác tổ chức nhưng chưa thực sự đạt được 2 chữ chuyên nghiệp đúng nghĩa. Các CLB vốn được xem như “tế bào” của giải đấu vẫn còn chạy theo thành tích trước mắt, chưa thực sự coi trọng quyền lợi của đội tuyển. Mà một trong những minh chứng khó chối cãi là không sử dụng người trẻ. Các cầu thủ tiềm năng ít được mài giũa tại đấu trường lớn nhất là V-League. Họ chưa được trọng dụng một cách đúng mức từ chính những câu lạc bộ (CLB) chủ quản.

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) từng có ý tưởng đưa vào điều lệ V-League quy định, mỗi đội ngoại hạng Việt Nam phải đăng ký 3 cầu thủ U.23/trận và sử dụng trên sân từ 1 – 2 cầu thủ. Ý tưởng này được đề xuất sau khi U.23 Việt Nam đoạt ngôi á quân U.23 châu Á 2018. Tuy nhiên, khi đưa ra bàn bạc, đã bị các đội phản ứng, bác bỏ và cho đến thời điểm V-League 2022 sắp khởi tranh, các nhà tổ chức cũng chưa thể tìm được tiếng nói chung với các đội về quy hoạch dùng cầu thủ trẻ. Nhìn dàn cầu thủ tham dự giải U.21 vừa qua cũng thấy, bóng đá Việt Nam có thể không hiếm tài nguyên. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang lãng phí nguồn tài nguyên ấy.

Leave A Reply

Your email address will not be published.