100g tôm bao nhiêu calo và ăn tôm có giúp giảm cân hay không là thắc mắc của nhiều người về nguồn hải sản giàu dinh dưỡng này. Nguyên nhân vì, các chế độ ăn kiêng thường khuyên hạn chế ăn thịt đỏ và thay bằng các loại hải sản để đảm bảo cung cấp protein cho cơ thể. Để được giải đáp chi tiết cho câu hỏi trên, bạn đọc cùng tham khảo bật mí của chuyên mục Thể thao – Sức khỏe dưới đây.

100g tôm cung cấp bao nhiêu calo?

Tôm là loại thực phẩm không có hàm lượng calo không cao, chỉ khoảng 95 – 145 calo/100g, tùy thuộc vào loại tôm. Cụ thể:

 • 100g tôm nõn: 92 calo
 • 100g tôm sú: 130 calo
 • 100g tôm hùm: 157 calo
 • 100g tôm sông: 117 calo
 • 100g tôm khô: 159 calo
100g tôm bao nhiêu calo?
Tôm là loại thực phẩm có hàm lượng calo trung bình

Phương pháp chế biến cũng ảnh hưởng đến lượng calo trong tôm. Vậy 100g tôm bao nhiêu calo tùy theo từng cách chế biến? Đó là:

 • 100g tôm hấp: 92 calo
 • 100g tôm rang thịt: 157 calo
 • 100g tôm rim: 117 calo
 • 100g tôm chiên bơ: 160 calo

Có thể ăn tôm để giảm cân không?

Sau khi trả lời cho câu hỏi 100g tôm bao nhiêu calo, bạn có băn khoăn trước vấn đề ăn tôm có giảm béo không? Thực tế, theo các chuyên gia thì thịt tôm có lượng calo khá thấp so với nhiều loại thịt giàu đạm khác. Lượng calo khoảng hơn 90 calo trong 100g tôm nõn, thậm chí còn thấp hơn so với 100g đậu phụ. Tuy nhiên, để đánh giá rõ hơn về việc ăn tôm có giúp giảm cân không, cần tính toán một số con số cơ bản.

Để cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể, mỗi bữa ăn cần nạp khoảng 667 calo cho một người trưởng thành. Nếu muốn giảm cân, cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể so với nhu cầu calo cần thiết. Tuy nhiên, khi ăn tôm làm bữa ăn chính và không kèm thực phẩm khác, cần ăn khoảng 600g tôm để nạp khoảng 552 calo vào cơ thể. So sánh với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn thì lượng calo nạp vào cơ thể sau khi ăn tôm thấp hơn.

Hơn nữa, thịt tôm còn rất giàu chất đạm, với 25g protein trong 100g tôm. Thịt tôm cũng chứa chất béo và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kali, canxi, magie, giúp tăng cường việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, việc bổ sung tôm vào chế độ ăn giảm cân rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các loại tôm sú, tôm càng xanh. Các loại tôm này còn được chứng minh tốt hơn cả thịt ức gà và cá trong việc giảm cân.

Nên lưu ý gì khi ăn tôm?

Dù biết được 100g tôm bao nhiêu calo nhưng bạn cũng cần lưu ý cách ăn và số lượng ăn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi ăn tôm:

Xem thêm: Giá bao nhiêu calo? Những món ăn ngon giảm cân từ giá đỗ

Xem thêm: Sơ ri bao nhiêu calo? Cách sử dụng sơ ri giảm cân an toàn

 • Không nên ăn đầu và vỏ tôm: Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên tránh ăn đầu và vỏ tôm. Lý do là vì phần đầu của tôm chứa ít dưỡng chất và nhiều chất thải. Bên cạnh đó, ăn vỏ tôm cũng có thể gây khó tiêu và cảm giác đầy bụng.
 • Không ăn quá nhiều tôm: Dù tôm chứa ít calo và có thể giúp giảm cân, nhưng bạn cũng nên hạn chế ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều tôm có thể dẫn đến cảm giác đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và khó tiêu. Nếu ăn tôm quá mức, bạn có thể bị tiêu chảy nghiêm trọng.
 • Nên sử dụng tôm tươi khi nấu ăn: Khi chế biến món ăn từ tôm, bạn nên chọn tôm tươi và hạn chế sử dụng tôm chế biến sẵn, ví dụ như bánh phồng tôm hoặc bánh tráng tôm. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều hương liệu, chất phụ gia và chất bảo quản độc hại.

100g tôm bao nhiêu calo đã được giải đáp cho bạn đọc ở phần trên. Nhìn chung, tôm là nguồn cung cấp protein tốt và ít chất béo, nên có thể giúp giảm cân trong một chế độ ăn uống cân bằng và vận động đầy đủ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến phương pháp chế biến và lượng tôm được ăn, vì ăn quá nhiều tôm vẫn gây thừa calo và có thể không có lợi cho việc giảm cân.