Trọng tài Al Jassim khóa tài khoản Facebook ngăn sự tấn công của cổ động viên Việt Nam

0 277

Ngay từ trước trận đấu của đội tuyển Việt Nam – Australia, trọng tài chính Abdulrahman Ibrahim Al-Jassim đã khoá tài khoản cá nhân Facebook để ngăn chặn sự tấn công từ cư dân mạng Việt.

Có lẽ đã được biết đến thói quen cư xử của cổ động viên Việt Nam và cũng học theo trọng tài người Uzbekistan đã gặp phải sau trận UAE – Việt Nam, ngay từ trước trận đấu Việt Nam – Australia diễn ra, trọng tài người Al-Jassim người Qatar cũng có động thái ngăn chặn sự tấn công từ cư dân mạng Việt bằng cách khóa các tài khoản cá nhân trên mạng và điều này cho thấy những e ngại và sự cẩn thận của ông đã không bị thừa

Và rõ ràng ông trọng tài người Qatar đã có quyết định hơi bị đúng. Ngay sau khi trọng tài Al-Jassim không thổi quả phạt đền cho Việt Nam, sau khi Hồng Duy sút trúng tay cầu thủ Úc, nhiều Facebooker đã săn lùng tài khoản của trọng tài này. 

Ngay sau khi hiệp 1 trận đấu giữa Việt Nam và Úc kết thúc, trên mạng đã lan truyền rất nhiều những bình luận khó nghe đã hướng về vị trọng tài người Qatar này. Nhiều người đã bắt đầu truy lùng tài khoản cá nhân của trọng tài Al-Jassim. Tuy nhiên, vì trọng tài Al-Jassim đã khóa tài khoản cá nhân Facebook trước đó, nên các Facebooker Việt Nam chỉ tương tác với các tài khoản hay fanpage giả mà thôi. Thậm chí có một trang cá nhân mới được lập từ ngày 5/9, cố tình dùng tiếng Ả Rập đã thu hút nhiều tiếng chửi rủa từ fan Việt.

Trở lại tình huống ở hiệp 1, trọng tài có lý do để không cho Việt Nam một quả penalty. Luật 12 được IFAB ban hành từ ngày 1/7/2021 quy định về chơi bóng bằng tay là tay phải phình to ra một cách bất thường.  Tất nhiên đến cuối cùng, tay như thế nào là phạm luật vẫn này ở quyết định của trọng tài chính. Các dang rộng kiểu tay ngang vai, giơ cao qua vai, cao ngang hoặc hơn mặt đều là tay ở trạng thái không tự nhiên. 

Trở lại tình huống của cầu thủ Úc, anh này đã đứng yên và tay được coi là ở tư thế tự nhiên theo luật mới. Cầu thủ Úc cũng xoay người khá tự nhiên. Trọng tài có lý khi từ chối pen cho Việt Nam. Kết quả trận đấu, đội tuyển Australia đã thắng Việt Nam với tỉ số 1-0

Sau trận đấu, MC Thành Trung của Đài Truyền Hình Việt Nam VTV cũng lên mạng xã hội chửi rủa trọng tài Al-Jassim và kêu gọi tấn công tài khoản của vị trọng tài này. MC Thành Trung viết trên mạng : 

“Quá mất dạy, bóng đá Châu Á thế này thì không bao giờ phát triển được. Tổ trọng tài này xứng đáng để tất cả anh em mạng Việt Nam tìm ra và ‘hỏi thăm’. Bóng chạm hông trước”.

MC Thành Trung của Đài Truyền Hình Việt Nam VTV chửi rủa trọng tài Al-Jassim sau trận đấu Việt Nam - Australia và kêu gọi tấn công mạng vào tài khoản Facebook của trọng tài này
MC Thành Trung của Đài Truyền Hình Việt Nam VTV chửi rủa trọng tài Al-Jassim sau trận đấu Việt Nam – Australia và kêu gọi tấn công mạng vào tài khoản Facebook của trọng tài này

Việc tấn công tài khoản cá nhân của trọng tài và đối thủ đã trở thành thói quen của cổ động viên Việt Nam. Trước đó, sau trận UAE Việt Nam cũng tại vòng loại World Cup 2022, trọng tài Al-Qaysi bị khủng bố tài khoản Facebook khi hàng nghìn cổ động Việt Nam đã vào tài khoản cá nhân của ông chửi rủa do cho rằng ông đã xử ép đội tuyển Việt Nam. Việc bị “khủng bố tin nhắn” đã khiến trọng tài Al-Qaysi phải đăng trên trang Facebook dòng chữ bằng tiếng Anh với nội dung: “Tôi xin lỗi Việt Nam… nhưng các bạn cần hành xử văn minh, tôi đã nhận được hàng trăm ngàn tin nhắn và bình luận thô lỗ”.

Theo khảo sát mới được công bố của Microsoft vào năm 2020, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh Internet thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Kết quả này được Microsoft công bố nhân ngày quốc tế An toàn Internet. Hiện chỉ số văn minh Internet Việt Nam đứng thứ 5 sau Nga, Columbia, Peru và Nam Phi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.