Là thuật ngữ mà chắc hẳn ai cũng từng nghe đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của đầu tư tài chính là gì? Đồng thời, khi muốn đầu tư tài chính, khá nhiều người băn khoăn không biết nên chọn kênh nào an toàn mà vẫn thu được lợi nhuận cao. Những câu hỏi trên sẽ được chuyên gia Tài chính – Kinh doanh giải đáp cho bạn đọc ngay sau đây.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc đưa tiền vào các khoản đầu tư nhằm mục đích tăng thu nhập và tài sản của người đầu tư. Đây là một trong những hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Nó là quá trình mua các loại chứng khoán, thị trường ngoại hối, bất động sản hoặc các công cụ tài chính khác với hy vọng tìm kiếm lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi.

Đầu tư tài chính là gì?
Đầu tư tài chính là hình thức đem lại lợi nhuận cao

Lợi ích của đầu tư tài chính là gì? Đó là:

  • Chống mất giá đồng tiền do lạm phát. Lạm phát là hiện tượng hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian, khiến giá trị của đồng tiền bị giảm sút. Nếu bạn không tìm cách để tăng giá trị tài sản của mình, tài sản của bạn sẽ bị hao hụt.
  • Tạo cơ hội sinh lời. Đầu tư tài chính vào các công ty hoặc lĩnh vực phát triển có thể mang lại lợi nhuận cao với mức rủi ro thấp.
  • Tạo thu nhập thụ động. Bạn có thể bắt đầu đầu tư tài chính bằng cách trích ra một khoản tiền nhàn rỗi hằng tháng. Tích tiểu thành đại từ những khoản đầu tư nhỏ mỗi tháng sẽ giúp tăng lợi nhuận và số tiền tiết kiệm của bạn.
  • Giúp hiện thực hóa các mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, cho con đi du học. Nếu bạn muốn kinh doanh, đầu tư tài chính có thể giúp bạn tăng nguồn vốn nhanh chóng.

Các kênh đầu tư tài chính hiện nay

Các kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là gì? Đó là:

Xem thêm: Các kênh đầu tư online uy tín, sinh lợi nhanh nhất

Xem thêm: Lạm phát nên đầu tư gì không lo tổn thất tài chính?

  • Chứng khoán: Đây là một trong những hình thức đầu tư tài chính phổ biến nhất. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty đang hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau và hy vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai.
  • Thị trường ngoại hối: Thị trường ngoại hối (Forex) là thị trường giao dịch tiền tệ toàn cầu, nơi các quốc gia trao đổi đồng tiền của họ với nhau. Việc đầu tư vào thị trường ngoại hối có thể mang lại lợi nhuận cao, tuy nhiên, rủi ro cũng rất lớn.
  • Quỹ đầu tư: Quỹ đầu tư là một tập hợp các khoản đầu tư được quản lý bởi một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Người đầu tư có thể mua phần quyền trong các quỹ đầu tư và nhận được lợi nhuận từ các khoản đầu tư trong quỹ.
  • Bất động sản: Đây là một trong những hình thức đầu tư tài chính an toàn và ổn định. Nhà đầu tư có thể mua các căn hộ, nhà đất hoặc bất động sản khác và hy vọng rằng giá trị bất động sản sẽ tăng trong tương lai. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản yêu cầu nguồn vốn lớn và đòi hỏi quản lý, bảo trì định kỳ.
  • Tiền ảo: Đây là một trong những kênh đầu tư tài chính mới nổi trong những năm gần đây. Tiền ảo là một loại tiền điện tử được tạo ra và quản lý thông qua công nghệ blockchain. Một số loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,…

Kết luận

Đầu tư tài chính là gì đã được giải đáp ở trên. Nhìn chung, đây là một lựa chọn giúp nhà đầu tư tăng thu nhập và tài sản của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn kênh đầu tư phù hợp và hiệu quả.