Cách thở dưới nước về cơ bản khá đơn giản và dễ thực hiện đối với những người mới học bơi. Tuy nhiên phương pháp thở dưới nước đúng cách không phải ai cũng biết. Do đó để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật

Để học bơi thành công, kỹ thuật thở dưới nước là điều căn bản bạn cần nắm vững. Dưới đây là những kỹ thuật thở dưới nước quan trọng mà bạn cần biết:

  • Hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi khi bạn ở dưới nước.
  • Nếu bạn sợ nước, có thể tập thở bằng cách sử dụng chậu nước. Há miệng rộng để hít vào, sau đó úp mặt xuống chậu nước. Thở ra từ từ bằng mũi, các bọt khí sẽ nổi lên. Khi hết hơi, nâng đầu lên. Lặp lại quá trình này nhiều lần để làm quen với kỹ thuật thở dưới nước.
  • Sử dụng kính bơi để có thể mở mắt và nhìn dưới nước. Khi bạn nhìn thấy dưới nước, bạn sẽ tự tin hơn và có thể điều chỉnh hơi thở một cách dễ dàng.

Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật

Cách thở dưới nước đúng kỹ thuật

Nắm vững cách thở dưới nước có nghĩa là bạn đã hoàn thành một phần quan trọng trong quá trình học bơi. Thực hiện thở đúng kỹ thuật cũng giúp bạn có thể nổi trên mặt nước một cách dễ dàng hơn.

Những sai lầm khi thở dưới nước

Khi mới học bơi, người ta thường mắc phải các lỗi kỹ thuật, đặc biệt là lỗi thở không đúng cách, gây mất sức và dễ chìm. Thường thì người mới sẽ hít vào bằng mũi, dẫn đến việc sặc nước và cảm giác hoảng loạn. Để tránh tình trạng này, hãy học cách hít vào bằng miệng.

Nhiều người mới cũng có tâm lý sợ sặc nước nên khi chìm dưới nước, họ thường nín thở hoàn toàn. Tuy đây là một cách thở dưới nước cơ bản, nhưng nó chỉ áp dụng cho người bơi nhanh, nín thở trong thời gian ngắn trước khi nổi lên để thở. Đối với người mới, việc nín thở hoàn toàn chỉ làm mất thêm sức và thời gian để nổi lên mặt nước để thở.

Các cách thở dưới nước đúng kỹ thuật với từng kiểu bơi

Thở dưới nước trong bơi ếch, bơi bướm

Có thể bạn chưa biết rằng kỹ thuật thở trong bơi ếch và bơi bướm là tương tự nhau. Cả hai kiểu bơi đều yêu cầu bạn ngoi lên khỏi mặt nước để hít vào bằng miệng, sau đó ngụp xuống nước và thở ra bằng mũi.

Các cách thở dưới nước đúng kỹ thuật với từng kiểu bơi

Kỹ thuật thở dưới nước đúng kỹ thuật với từng kiểu bơi

Tuy nhiên, trong bơi bướm, mỗi lần đạp chân (cứ 2 nhịp) kết hợp với một nhịp tay, bạn cần thực hiện một nhịp thở. Do đó, bạn sẽ cần hít vào một lượng khí lớn hơn.

Cách thở dưới nước trong bơi sải

Trong bơi sải, để tiết kiệm sức, bạn cần nhớ hít vào sâu từ nhịp đầu tiên. Khi lấy hơi trong bơi sải, hãy nghiêng đầu về phía cánh tay bạn đang quạt để lấy hơi. Điều này giúp tránh tình trạng sặc nước. Nếu bạn không nghiêng đầu theo hướng thích hợp, việc lấy hơi sẽ trở nên khó khăn hơn.

Kỹ thuật thở dưới nước trong bơi ngửa

Khi bơi ngửa, bạn không cần thở dưới nước. Thay vào đó, bạn nên thực hiện một chu kỳ hít vào và thở ra trong mỗi động tác bơi. Để bơi xa và tiết kiệm sức, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện việc hít vào và thở ra một cách đều đặn và nhịp nhàng.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa cơ bản cho người mới bắt đầu

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cơ bản nhất cho người mới

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách thở dưới nước cơ bản. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.