Cuộc đua sở hữu CLB MU vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, dù cho thương vụ tỷ phú Qatar hỏi mua MU đã có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, theo tin bóng đá, có khả năng cao rằng mong muốn đổi chủ cho MU của các CĐV có thể sẽ không trở thành hiện thực.

Lợi thế lớn cho tỷ phú Qatar hỏi mua MU

Sheikh Jassim bin Hamad Al-Thani, một tỷ phú bí ẩn đến từ Qatar, đang tỏ ra rất quyết tâm trong cuộc đua này. Người này được cho là đã đưa ra giá thầu thứ hai, lên tới 5,5 tỷ bảng. Con số này cho thấy rõ ý định quyết tâm của ông ta trong việc sở hữu CLB MU. Theo ESPN, tỷ phú giàu nhất Anh hiện nay là Jim Ratcliffe chỉ đưa ra các con số là 4 tỷ bảng ở lần đầu hỏi mua và 4,5 tỷ bảng cho lần thứ hai. Và con số 5,5 tỷ bảng của Sheikh Jassim bin Hamad Al-Thani giúp cho ước mơ của ông trong việc sở hữu CLB MU trở nên khả thi hơn bao giờ hết.

Tỷ phú Sheikh Jassim của Qatar đang hỏi mua MU
Tỷ phú Sheikh Jassim của Qatar đang hỏi mua MU với mức giá kỷ lục

Nhà Glazer hiện đang đưa ánh mắt tới tỷ phú Sheikh Jassim trong cuộc đua sở hữu CLB Manchester United. Các ông chủ Mỹ muốn sớm giải quyết vấn đề bán đội bóng để tập trung tái đầu tư vào các dự án khác. Tuy nhiên, thương vụ sang nhượng này không đơn giản như vậy.

Theo Bloomberg, các quan chức chính phủ Anh đang lo ngại về tỷ phú Sheikh Jassim. Người này từng để lại nhiều vệt đen trong quá khứ khi điều hành Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB) tại Vương quốc Anh. Sheikh Jassim đã là Chủ tịch của QIB từ năm 2006.

Những lo ngại của quan chức chính phủ Anh

Cơ quan quản lý rủi ro kinh tế Anh từng phạt QIB 1,4 triệu bảng vào năm 2016. Nguyên nhân là do QIB có những thất bại trong việc đánh giá, duy trì và báo cáo cho cơ quan quản lý về các nguồn tài chính từ ngày 30/6/2011 – 31/12/2012.

Giám đốc điều hành lúc đó của Cơ quan Quản lý rủi ro kinh tế Anh quốc và hiện đang là Thống đốc Ngân hàng Anh, Andrew Bailey, cho biết ông khẳng định QIB đã “không đáp ứng một số tiêu chuẩn quy định cơ bản nhất”. Ông nói rằng “những sai phạm của QIB trong vấn đề này có tính chất nghiêm trọng và việc phạt tiền là cần thiết và phù hợp”.

Vì vết đen trong hồ sơ kinh tế trên, sẽ không dễ để tỷ phú Sheikh Jassim được phê chuẩn nếu anh ta hoàn thành thỏa thuận mua lại MU với gia đình Glazer. Mặc dù Qatar Islamic Bank không liên quan đến nỗ lực mua lại MU của Sheikh Jassim, theo Bloomberg, các quan chức chính phủ Anh có thể gây áp lực buộc ban tổ chức Premier League phải xem xét kỹ lưỡng khả năng tiếp quản bất kỳ đề nghị nào của tỷ phú người Qatar.

Chính phủ Vương quốc Anh đang cố gắng cải thiện quản trị bóng đá Anh, đặc biệt là giải Ngoại hạng Anh. Vào tháng 2, một sách trắng đã được phát hành, phác thảo các kế hoạch cho một cơ quan quản lý độc lập về tài chính và tương lai của các CLB Anh.

"Chú ý: Những thông tin dự đoán và nhận định bóng đá không đảm bảo 100% diễn ra theo diễn biến trận đấu, mà chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng bạn đọc có phán đoán và nhận định của riêng mình."